Dùng nước hàng để tạo màu khi
kho thịt cá là thói quen của rất nhiều người nội trợ, đây chính là một
trong những hiểm họa gây ung thư
Nước hàng được làm từ đường, mật đến
cháy nhằm tạo màu cho thực phẩm khi nấu ăn. Các chuyên gia cho biết đây
là cách làm rất hại sức khoẻ, vì quá trình làm cháy đã phát sinh ra
nhiều chất độc.
Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của
PGS.TS Lê Trần Ngoan, trường Đại học Y Hà Nội cho thấy, thói quen sử
dụng nước hàng trong chế biến thực phẩm có sự liên quan đến ung thư.
Theo đó, thông qua những người bị ung thư, các chuyên gia đã khảo sát và
thống kê, người có tần suất sử dụng nước hàng càng nhiều thì nguy cơ
ung thư cũng tăng từ mức phơi nhiễm trở lên, các con số chỉ ra đều có ý
nghĩa thống kê.
Nước hàng được làm cháy từ đường, mật
rất nguy hiểm đối với sức khoẻ. Các màu vàng này được tạo ra từ quá
trình gia nhiệt nên đường và mật chuyển thành các chất hóa học. Nước này
cũng tương tự như nước của ống thuốc lào. Tất cả đã được chứng minh có
khả năng gây ung thư.
>>>>cay no ngay dat
Nước hàng do người dân tự làm đã có thể
gây ảnh hưởng sức khoẻ, trong khi ở ngoài chợ bán thì không có nguồn
gốc, thành phần… lại càng nguy hiểm hơn. Bởi không ai biết chất đó có
thực sự là đường, mật hay nước cốt dừa. Thậm chí đó là chất gì, độc hại
ra sao không ai biết. Đặc biệt, khi làm cháy đến đen, các chất hóa học
có trong đó càng nhiều, vì thế không thể khẳng định là an toàn cho sức
khoẻ người dùng.
Trong quá trình làm cháy thực phẩm sẽ
sinh ra các chất hóa học như carcinogen có khả năng gây ung thư. Cùng
với đó, các sản phẩm hóa học như amin dị vòng, hydrocarbon nhân thơm đa
vòng (PAH)… Ví dụ, chất benzo pyrene, chất này sau khi được hoạt hóa có
khả năng tương tác, gắn kết với AND, hoạt hóa oncogen, khởi đầu cho việc
hình thành ung thư.
Khi vào cơ thể, các chất hóa học sản
sinh trong quá trình làm cháy thực phẩm sẽ gây biến đổi hoạt động của tế
bào, tạo những rối loạn sinh trưởng phát triển tế bào và gây nên ung
thư. Bên cạnh đó, bản thân quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể
cũng có thể sinh ra các chất có khả năng gây ung thư.
Thói quen dùng nước hàng đã có từ lâu
nhưng nó gây hại sức khỏe, ví thế hãy từ bỏ thói quen này để đảm bảo sức
khỏe, cùng với đó cần hạn chế những mớn ăn nướng, chiên đến cháy
vàng… Không nên dùng nước hàng, thay vào đó tạo màu thông qua các loại
màu tự nhiên như nghệ…
Thông tin bên lề
Giá: 220.000 VND /kg
Gút thường gặp ở nam giới, nhất là từ
tuổi trung niên trở lên. Bệnh gút gây viêm đau, cứng khớp, khó khăn khi
di chuyển và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Cây nở ngày đất có
tác dụng rất hiệu quả trong việc bài trừ axit uric qua đường nước tiểu
và đại tiện, bệnh thuyên giảm rất rõ rệt chỉ sau vài ngày.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét