Cây mật nhân có tên khoa học là Eurycoma
longifolia, Ở Việt Nam còn gọi là cây bách bệnh, bá bệnh, sâm
TongcatAli, sâm alipas mật nhơn hay hậu phác nam. Là loại cây gỗ lớn.
Cây được phân bố ở châu á và châu chủ yếu ở khu vực tây nguyên và tây
trung bộ.
Theo
quan niệm dân gian cây mật nhân với tên gọi bách bệnh là một loài cây
thuốc quý chữa trị nhiều căn bệnh như giải độc gan, đau nhức xương khớp,
tăng cường miễn dịch, chống lão hóa chữa khí hư,huyết kém,trị mụn trứng
cá và được quý ông đặt tên là thần dược vì công dụng nó mang lại tăng
cường sinh lí, kích thích ham muốn
Trong
y học loại cây này được nghiên cứu và cho ra kết luận khá bất ngờ.
Thành phần chính của cây mật nhân có chất đắng là Quasin có nhiều ở rễ
và vỏ cây. có công hiệu cải thiện chức năng sinh lý và tăng cường sức
khỏe tình và kích thích tình dục ( giúp cơ thể tăng tiết hoóc-môn ở nam
một cách tự nhiên đó là testosterone, tăng cường khả năng sinh lý, giúp
nam giới đẩy nhanh và duy trì trạng thái cường dương), bổ sung năng
lượng cho cơ thể, giảm đau, giảm stress, mệt mỏi, tăng cường miễn dịch,
ngăn ngừa khối u, giải độc gan, chống lão hóa và trị mụn
Theo
Đông y, mật nhân có vị đắng, tính mát, tác dụng đến can và thận, có
công dụng bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, nhức
mỏi xương khớp rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa cảm cúm, chữa khí hư. Ngoài
ra, mật nhân còn chữa được chứng thống kinh ở phụ nữ, trị mụn hạch ở
ngực đau tức ngực
Cách sử dụng cây Mật nhân
Ngày
nay do nguồn cung cấp quá lớn nên người dân sẵn sàng tìm kiếm, tận diệt
loại thảo dược này, vì nhu cầu và lợi nhuận họ bất chấp bán hàng
giả,kém chất lượng quý khách lưu ý khi chọn hàng và phân biệt cây mật
nhân thật và giả. Rễ và cây có đặc điểm vỏ vàng nhạt khi bóc vỏ có mùi
thơm nhẹ thân và ruột vàng óng,thử có vị rất đắng, rễ chứa nhiều tinh
dầu nên có mùi thơm
Bộ
phận thường dùng là rễ và vỏ thân cây, chứa nhiều Quasin, còn lá được
dùng nấu nước tắm trị ghẻ chốc da. Rễ của cây mật nhân xát lát nhỏ, phơi
khô vài nắng, sao vàng hạ thổ sắc nước uống dùng dần chủ yếu là đem
ngâm rượu, mỗi lít ngâm khoảng 30 - 40g, ngâm trong 20-25 ngày là dùng
được. Liều dùng mỗi ngày uống 20 - 50ml rượu mật nhân. Tùy theo nhu cầu
điều trị, có thể ngâm riêng hoặc kết hợp hạt nhằm tăng hiệu quả điều
trị. Những người không uống đắng được, có thể ngâm chung mật nhân với
nho khô, hay chuối khô nướng vàng để dùng cũng được
Vỏ phơi khô tán bột ngâm rượu hay làm thành viên uống. Ngày dùng 4 đến 6g
Ngoài
ra có thể dùng Cao được tinh chế từ gốc, rễ cây mật nhân dạng cao cô
đặc màu đen ngày uống 6-8 viên chia làm 2 lần uống trước khi ăn khoảng
10 phút hoặc sau khi no
Lưu ý : không dùng cho phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét